Hiệp ước NATO

Go down

Hiệp ước NATO

Bài gửi by Uruk-Hai on Thu 21 Apr 2011, 11:46 am

NATO là tên tắt thông dụng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, cũng được dịch là Minh ước Bắc Đại Tây Dương (tiếng Anh: North Atlantic Treaty Organization; tiếng Pháp: l'Organisation du Traité de l'Atlantique Nord và viết tắt là OTAN) là một liên minh quân sự thành lập năm 1949 bao gồm Hoa Kỳ (Mỹ) và một số nước ở châu Âu. Trụ sở chính đặt tại Brussels, Bỉ,[2] và tổ chức thiết lập một liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài.

Mục đích thành lập của NATO là để ngăn chặn sự phát triển ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô lúc đó đang trên đà phát triển rất mạnh ở châu Âu có thể gây phương hại đến an ninh của các nước thành viên. Việc thành lập NATO dẫn đến việc các nước cộng sản thành lập khối Warszawa để làm đối trọng. Sự kình địch và chạy đua vũ trang của hai khối quân sự đối địch này là cuộc đối đầu chính của Chiến tranh Lạnh trong nửa cuối thế kỷ 20. Đó chính là lí do mà nước Nga bây giờ vẫn đóng quân ở Moldova, Gruzia và vẫn tiếp tục muốn thuê Sevastopol của Ukraina cho hạm đội Biển Đen để NATO không thể kết nạp được các quốc gia này vào[cần dẫn nguồn]. Và đó cũng là lí do mà tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest 2008 vừa qua, NATO đã loại bỏ chương trình hành động thành viên (MAP) cho Ukraina và Gruzia[cần dẫn nguồn].

Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập. Nghi ngờ rằng liên kết của các nước châu Âu và Hoa Kỳ yếu đi cũng như khả năng phòng thủ của NATO trước khả năng mở rộng của Liên Xô, Pháp rút khỏi NATO năm 1966. Năm 2009, với số phiếu áp đảo của quốc hội dưới sự lãnh đạo của chính phủ của tổng thống Nicolas Sarkozy, Pháp quay trở lại NATO.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, tổ chức có những liên kết với những nước thuộc khối đối đầu trước đây trong đó nhiều nước từng thuộc khối Warszawa đã gia nhập NATO từ năm 1999 đến 2004. Ngày 1 tháng 4 năm 2009, số thành viên lên đến 28 với sự gia nhập của Albania và Croatia.[3] Từ sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001, NATO tập trung vào những thử thách mới trong đó có đưa quân đến Afghanistan và Iraq.

Chi phí quân sự của NATO chiếm 70% chi phí quân sự thế giới, riêng Hoa Kỳ chiếm khoảng 50%, Anh, Pháp, Đức và Ý gộp lại chiếm 15% chi phí quân sự thế giới.
Mục lục
[ẩn]

* 1 Các thành viên
o 1.1 Thành viên sáng lập
o 1.2 Thành viên trong chiến tranh Lạnh
o 1.3 Thành viên Đông Âu sau Chiến tranh Lạnh
* 2 Tham khảo
* 3 Đọc thêm
* 4 Liên kết ngoài

[sửa] Các thành viên

  Thành viên hiện tại

  Trong quá trình gia nhập (Membership Action Plan)

  Được mời


  Tăng cường đối thoại

  Không phải là thành viên NATO

  Không tuyên bố
[sửa] Thành viên sáng lập

* Anh
* Bỉ
* Bồ Đào Nha
* Canada
* Đan Mạch
* Hà Lan
* Hoa Kỳ
* Iceland
* Luxembourg
* Na Uy
* Pháp
* Ý

[sửa] Thành viên trong chiến tranh Lạnh

* Hy Lạp (18 tháng 2 năm 1952)
* Thổ Nhĩ Kỳ (18 tháng 2 năm 1952)
* CHLB Đức (9 tháng 5 năm 1955)
* Tây Ban Nha (30 tháng 5 năm 1982)

[sửa] Thành viên Đông Âu sau Chiến tranh Lạnh

* Ba Lan (27 tháng 5 năm 1999)
* Cộng hoà Séc (27 tháng 5 năm 1999)
* Hungary (27 tháng 5 năm 1999)
* Bulgaria (29 tháng 3 năm 2004)
* Estonia (29 tháng 3 năm 2004)
* Latvia (29 tháng 3 năm 2004)
* Litva (29 tháng 3 năm 2004)
* Romania (29 tháng 3 năm 2004)
* Slovakia (29 tháng 3 năm 2004)
* Slovenia (29 tháng 3 năm 2004)
* Croatia (năm 2009)
* Albania (năm 2009)

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập tổ chức vào tháng 2 năm 1952. Năm 1955 Cộng hoà Liên bang Đức (lúc đó chỉ có phần Tây Đức) gia nhập, năm 1990 nước Đức thống nhất mở rộng tư cách thành viên cho vùng lãnh thổ Đông Đức tức Cộng hoà Dân chủ Đức cũ. Tây Ban Nha gia nhập ngày 30 tháng 5 năm 1982. Năm 1999, 3 nước thành viên khối Warszawa cũ gia nhập NATO là Ba Lan, Cộng hoà Séc và Hungary.

Pháp là một thành viên NATO, nhưng năm 1966 đã rút khỏi bộ chỉ huy quân sự. Sau đó tổng hành dinh NATO chuyển từ Paris đến Bruxelles. Tháng 4 năm 2009, Pháp quay trở lại bộ chỉ huy quân sự NATO, trở thành thành viên đầy đủ, chấm dứt 43 năm vắng bóng. Iceland là thành viên duy nhất của NATO không có quân đội riêng vì thế lực lượng quân đội Hoa Kỳ thường trực tại Iceland đảm nhiệm vai trò Lực lượng Phòng vệ Iceland.

Ngày 29 tháng 3 năm 2004, Slovenia, Slovakia, các nước khối Warszawa cũ gồm Bulgaria, Romania, các nước vùng Baltic thuộc Liên Xô trước đây là Estonia, Latvia và Litva chính thức gia nhập NATO. Tháng 4 cùng năm, các nước này lần đầu tiên dự họp hội đồng NATO.

Ngày 1 tháng 4 năm 2009, Croatia và Albania chính thức được kết nạp vào NATO sau 1 năm nộp đơn xin gia nhập.

Ngoài ra, NATO còn có chương trình hành động thành viên (MAP). Hiện tại MAP gồm Macedonia, Bosnia-Herzegovina và Montenegro.
avatar
Uruk-Hai
USES
USES

Tổng số bài gửi : 55
điểm điểm : 137
Birthday : 27/09/1996
Đến từ : WAR OF THE RING

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Hiệp ước NATO

Bài gửi by thang 9a on Sat 14 May 2011, 7:40 am

NATO và những mục tiêu chiến lược 10 năm tới

Hội nghị thượng đỉnh Lisbon có chương trình nghị sự ấn tượng với những nội dung quan trọng như công bố "ý tưởng chiến lược", thống nhất việc chuyển giao chiến dịch chống Taliban của NATO tại Afghanistan cho chính phủ sở tại và cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Nga bằng cách nghiên cứu hệ thống chống tên lửa mới và vạch ra những mối đe dọa an ninh chung.

Trong quá trình hoạt động, NATO thường xuyên xem lại vai trò của mình trong từng thập kỷ và lần gần đây nhất khối quân sự có động thái này là năm 1999. Hội nghị thượng định kỳ này chính là thời điểm NATO cân nhắc vai trò của mình dưới tên gọi "ý tưởng chiến lược mới", định hướng hoạt động cho khối liên minh quân sự của 28 nước trong mười năm tới.

Ngay từ trước hội nghị Lisbon, nội dung cơ bản của ý tưởng chiến lược mới đã được Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen "hé lộ". BBC dẫn lời ông cho biết: "Tôi muốn mô tả ý tưởng chiến lược mới là sự bảo vệ lãnh thổ trong một thế giới hiện đại. Chức năng chính của NATO vẫn là bảo vệ lãnh thổ, người dân và các nước thành viên. Tuy nhiên chúng ta cần phải nhận ra rằng môi trường an ninh ngày nay có thể cần thiết phải đi ra ngoài biên giới để bảo vệ được lãnh thổ của mình một cách hiệu quả".

Điều này đồng nghĩa với việc NATO sẽ tiếp tục can thiệp vào các khu vực trên khắp thế giới, nơi nào mà họ cảm thấy an ninh chung của các nước thành viên đang có nguy cơ bị đe dọa. Như thế cái gọi là "ý tưởng chiến lược" mới nhìn chung chỉ là sự tiếp nối quan điểm cũ, vì trong gần một thập kỷ qua NATO đã có chiến dịch tại Afghanistan, quốc gia nằm cách xa biên giới các nước thành viên của khối. Nhân tố mới có thể chỉ là kế hoạch giảm quân số của NATO cũng như cấu trúc chỉ huy và các cơ quan hỗ trợ cho khối này.

Một nội dung quan trọng khác của hội nghị thượng đỉnh Lisbon là việc NATO chính thức phê chuẩn, với sự có mặt của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, thời gian biểu để chuyển giao cho quân đội Afghanistan chiến dịch chống Taliban bắt đầu từ năm sau và quá trình này kết thúc vào năm 2014.

Cam kết chuyển giao và rút quân NATO có ý nghĩa quan trọng với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron. Với Obama đây là chương trình hành động phải làm khi ông bắt đầu khởi động kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ hai. Còn với Cameron, đây là lúc ông thực hiện lời hứa khi tranh cử về việc rút toàn bộ binh sĩ nước mình khỏi chiến trường Afghanistan vào năm 2015.

Tuy nhiên, thời điểm cho cuộc chuyển giao không phải không có thách thức, vì có thể NATO chấm dứt sứ mệnh tham chiến tại Afghanistan trong khi quân đội Afghanistan lại chưa đủ sức tiếp quản vai trò đương đầu với phiến quân Hồi giáo.

Những tháng gần đây, có dấu hiệu tan băng trong quan điểm của Nga về phương Tây thể hiện qua chính sách hiện đại hóa kinh tế của Tổng thống Dmitry Medvedev. Bản thân ông chủ Điện Kremlin cũng sẽ tới Lisbon để lần đầu tiên hiện diện trong cuộc họp thượng đỉnh của NATO kể từ khi Nga giao chiến với Gruzia năm 2008.

Matxcơva tỏ ra sẵn sàng hỗ trợ NATO trong các chiến dịch tại Afghanistan, nơi mà họ cũng muốn có sự ổn định, bằng cách cho phép NATO trung chuyển qua lãnh thổ Nga các loại đồ tiếp tế không sát thương (bao gồm cả xe bọc thép). Ngoài ra Nga sẽ cung cấp 20 máy bay trực thăng vận tả cho chính phủ Afghanistan và huấn luyện sử dụng.

Nội dung quan trọng nhất mà hai bên muốn thống nhất lần này tại Lisbon là việc nghiên cứu chung về một hệ thống phòng thủ tên lửa giữa Nga và NATO. Đây đã từng là cái gai khiến hai bên chia rẽ nhiều nhất, nhưng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Obama hủy đề xuất hệ thống chống tên lửa đặt tại Ba Lan và Czech, hai bên đã tiến gần đến nhau hơn trong vấn đề này.

Tổng thư ký NATO Rasmussen hy vọng nối lại quan hệ Nga và NATO khi cho rằng: "Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến một sự khởi đầu mới trong hệ giữa NATO và Nga. Và tôi còn có thể đi xa hơn khi nói rằng đó là sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa Nga và phương Tây. Đây là điều có tầm quan trọng chiến lược và tôi nghĩ tương lai của Nga nằm trong sự hợp tác tích cực với Liên minh châu Âu và NATO".

Trong khi đó, Nga vẫn tỏ ra thận trọng trong mối quan hệ với NATO. Đại sứ Nga tại khối quân sự này là Dmitry Rogozin cho rằng Matxcơva sẽ phải chắc chắn rằng hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở châu Âu không đe dọa đến tên lửa chiến lược của Nga.
avatar
thang 9a
PRO SỬ
PRO SỬ

Nam
Tổng số bài gửi : 154
điểm điểm : 250
Birthday : 09/09/1996
Đến từ : lớp 9a

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết