Cách "trả thù" tốt nhất

Go down

Cách "trả thù" tốt nhất

Bài gửi by sunflower_sunshine9520 on Fri 04 Mar 2011, 8:09 pm

Có một người bạn tôi đã từng nửa đùa nửa thật nói rằng cô ấy không bao giờ lên giường ngủ trong khi đang tức giận. Thay vì thế, cô ấy sẽ thức và… lập kế hoạch trả thù.

Có một câu chuyện từ rất lâu, kể rằng một nhóm nhân viên trong quân đội thuê một cậu bé địa phương làm việc vặt cho mình. Những anh lính thường thích giải toả stress bằng cách bày ra mấy trò đùa để trêu chọc cậu bé. Họ giấu đồ đạc của cậu, bỏ kẹo vào giày cậu, hoặc bắt cậu làm những việc rất ngớ ngẩn.

Cậu bé "chịu đựng" những trò đùa đó khá tốt. Có vẻ như cậu chẳng bao giờ lấy làm bực mình. Sau một thời gian, những anh lính quyết định rằng họ làm phiền cậu bé thế là đủ rồi. Họ gọi cậu bé đến để xin lỗi và bảo rằng họ sẽ không bao giờ trêu chọc cậu nữa.

Cậu bé đáp bằng thứ tiếng Anh gượng gạo:

"Các anh thôi chọc ghẹo em. Còn em thôi nhả bọt vào súp của các anh".

Hoá ra cậu bé cũng biết cách "trả thù". Các anh lính hẳn là sau đó sẽ dễ dàng tha thứ cho cậu bé và rồi tất cả coi đó là một chuyện cười. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, "trả thù" thường đem lại kết quả đắng nhiều hơn là ngọt. Ở trường hợp tốt nhất thì người "trả thù" cũng chẳng có cảm giác thoả mãn gì. "Dùng sự trả thù để dập tắt các cảm xúc cũng chỉ có tác dụng như dùng nước muối để uống cho thoả cơn khát" - Một nhà văn viết. Và đúng như vậy. Mong muốn gây ra tổn thương và đau đớn vẫn cứ tồn tại, vẫn cứ kéo dài rất lâu, sau khi chúng ta làm theo ý định "ăn thua đủ" của mình. Thực tế, các cảm xúc tiêu cực thường được xoá đi bởi sự yêu thương và thấu hiểu, hơn là đối chọi và tranh đấu.

Hơn 400 năm trước, thi hào Anh George Herbert đã nói: "Sống thật tốt chính là cách trả thù tốt nhất". Đó luôn luôn là một lời khuyên tốt, đặc biệt khi bạn bị cám dỗ phải "trả miếng", phải "chơi lại" một ai đó.


STEVE GOODIER

Thục Hân (Dịch)
avatar
sunflower_sunshine9520
VIP
VIP

Nữ
Tổng số bài gửi : 204
điểm điểm : 332
Birthday : 21/08/1997
Đến từ : Thai Nguyen Specialized High shool
Job/hobbies : student

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết