Sống thế nào ? ( I.Chí lập thân )

Go down

Sống thế nào ? ( I.Chí lập thân )

Bài gửi by nobita on Tue 08 Feb 2011, 10:24 am

Bắt đầu từ hôm nay mỗi ngày tôi xin chia sẻ với các bạn trẻ một nội dung về cuộc sống , khát vọng và niềm tin qua quyển sách mà tôi yêu thích của nhà giáo ưu tú Nguyễn Doãn Thuyết . Hy vọng những nội dung này sẽ giúp các bạn có được một điểm tựa về quan điểm , cách tư duy và hành động cuộc sống !
Quyển sách là một sự tổng kết các kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống từ truyền thống tới hiện tại trên một cách nhìn khoa học mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Tác giả _ Nhà Giáo Ưu Tú Nguyễn Doãn Thuyết tham gia công tác giáo dục từ 1936 đến 1976 được giao nhiều trọng trách khác nhau , được Đảng và Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý : HCKC chống Pháp ,Mỹ, HC lao động , huy hiệu CSTĐ toàn quốc và ngành GD , danh hiệu nhà giáo Ưu tú ...
Mong là với những nội dung này sau đây các bạn sẽ thấy với mình là bổ ích , nhất là với các bạn trẻ , học sinh , sinh viên... đang bắt đầu quá trình tu thân : dưỡng đức, luyện tài.
Xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả _ Nhà Giáo Ưu Tú Nguyễn Doãn Thuyết đã viết cuốn sách này và xin phép được làm theo đúng mong muốn của tác giả là sẽ truyền lại những kinh nghiệm quý báu này lại cho thế hệ sau !
( trong bài viết xin được phép đưa thêm các bình luận và quan điểm cá nhân trên quan điểm đồng nhất với nội dung quyển sách rất mong được tác giả đồng thuận !)


I . Chí lập thân :

Khi còn thơ ấu , ta luôn quấn quýt mẹ cha, không lúc nào muốn rời tổ ấm gia đình . Nhưng , vào tuổi thanh niên , trong ta nảy nở những ý nghĩ mới lạ : Muốn xa nhà , ra ngoài xã hội xem sao , muốn đi cho biết đó biết đây , muốn bay nhảy... Đó chính là mầm mống của chí lập thân dần dần được xác lập. Chính lúc này , những danh ngôn đã thức tỉnh lòng tự hào của người thanh niên dồi dào sức sống và động viên họ đứng lên xây đắp cuộc đời , tự lực tự cường làm nên sự nghiệp , để trở thành người có ích cho xã hội .

1.Phải quyết chí lập thân

Chớ vội nghĩ đến chuyện nhỏ xây dựng gia đình ( chuyện yêu là tất cả _ my) , hãy tỏ rõ khí phách kẻ mày râu , để lai tiếng thơm cho đời :

" làm trai quyết chí lập thân ,

rồi ra gặp hội phong vân có ngày "

"làm trai chí ở cho bền,

chớ lo muộn vợ ,chớ phiền muộn con"

"làm trai đứng ở trong trời đất,

phải có danh gì với núi sông" ( Nguyễn Công Trứ)

2.Phải coi thường khó khăn gian khổ

"liều cùng mưa nắng thi gan sắt ,

thề với non sông trả nợ đời" (Phan Bội Châu)

"đã sinh ra kiếp đàn ông,

đèo cao , núi thẳm , sông cùng quản chi "

"nước lã mà vã nên hồ

tay không xây dựng cơ đồ mới ngoan "

3.Phải có một lòng tự tin, một tinh thần tự lập cao

"Người ta ai cũng phải tự lập lấy thân , phải tự mình hết sức cố gắng cho ra người , cần phải trông cậy ở mình mà chớ có trông cậy ở người " ( khuyết danh)

"lòng tự tin và tự lập là cột trụ của cá tính cương quyết" ( tục ngữ Anh)

"Mỗi người dân phải hiểu có tự lập mới độc lập , có tự cường mới tự do"(Hồ Chí Minh)

"Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không đáng được độc lập" (Hồ Chí Minh)

Có thể nói bí quyết của thành công là tự lực cánh sinh , tự lực tự cường phát huy nội lực, mặc dù việc giúp đỡ , hợp tác của bê ngoài cũng rất quan trọng , ta cần luôn tranh thủ. ( còn tiếp )
avatar
nobita
Quản trị
Quản trị

Nam
Tổng số bài gửi : 90
điểm điểm : 140
Đến từ : Những mùa thu

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết