chương 4 :câu lệnh ghép (phần cơ bản áp dụng cho if ...then...(else ) và For .. to..do..)

Go down

chương 4 :câu lệnh ghép (phần cơ bản áp dụng cho if ...then...(else ) và For .. to..do..)

Bài gửi by teacher on Sat 08 Jan 2011, 8:07 pm

từ trước ta đã được học các cấu trúc câu lệnh dạng :
câu nếu thì : if <điều kiện> then < một lệnh>;
câu lệnh lặp với số lần biết trước : for <biến đếm := giá trị đầu> to <giá trị cuối> do <một lệnh>;
vậy khi ta muốn sau then , sau do không thực hiện <một lệnh> mà thực hiện <nhiều lệnh> thì làm thế nào ? ta sẽ ghép nhiều lệnh thành một lệnh bằng cặp từ khóa Begin ....end ;
cách làm : thay thế phần <một lệnh> sau do và sau then bởi lệnh ghép begin <lệnh ghép> end;
trong đó: <lệnh ghép> ; = begin <lệnh 1> ; <lệnh 2> ; <lệnh 3> ;... end;
Ví dụ : thông thường khi hiển thị tất cả các số tự nhiên lẻ nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím ta dùng câu lệnh chính như sau :
for i := 1 to n -1 do if i mod 2 = 1 then writeln(i);
vậy muốn hiển thị tất cả các số tự nhiên lẻ nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím và hiển thị tổng các số lẻ từ 1 đến số lẻ đó ta làm thế nào ? phân tích : lúc này for i := 1 to n do if i mod 2 = 1 then ... sau đây phải thực hiện 2 lệnh viết ra số lẻ của lần đếm đó writeln(i); và in ra tổng các số lẻ từ 1 đến số lẻ đó s := s+i; writeln('tong cac so le tu 1 den ',i,' la : ', s ); như vậy câu lệnh ghép xây dựng được sẽ là :
for i := 1 to n -1 do if i mod 2 = 1 then be gin
writeln(i);
s := s+i;
writeln('tong cac so le tu 1 den ',i,' la : ', s );
end;

1. bài tập : viết chương trình hiển thị tất cả các số tự nhiên chẵn nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím và hiển thị tổng các số chẵn từ 1 đến số chẵn đó ?
2. bài tập : viết chương trình hiển thị tổng tất cả các số tự nhiên lẻ và hiển thị tổng tất cả các số tự nhiên lẻ nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím
3. bài tập : viết chương trình hiển thị thị tất cả các số tự nhiên chẵn nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím và hiển thị tổng các số chẵn từ 1 đến số chẵn đó nếu số n là chẵn?
4. bài tập : viết chương trình hiển thị viết chương trình hiển thị tất cả các số tự nhiên chẵn nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím và hiển thị tổng các số chẵn từ 1 đến số chẵn đó nếu số n là chẵn còn nếu n là lẻ thì thông báo ra là do nhập n lẻ nên không tính theo yêu cầu của bài?
5. bài tập : viết chương trình hiển thị thị tất cả các số tự nhiên lẻ nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím và hiển thị tổng các số lẻ từ 1 đến số lẻ đó nếu số n là lẻ?
6. bài tập : viết chương trình hiển thị viết chương trình hiển thị tất cả các số tự nhiên lẻ nhỏ hơn một số tự nhiên n nhập vào từ bàn phím và hiển thị tổng các số lẻ từ 1 đến số lẻ đó nếu số n là lẻ còn nếu n là chẵn thì thông báo ra là do nhập n chẵn nên không tính theo yêu cầu của bài?

-----------~~๑۩۞۩๑~~ HỌC ONLINE ~~๑۩۞۩๑~~---------------
Em sẽ lớn lên như tôi đã từng khôn lớn
và sẽ bay cao bay xa hơn tôi ..... !!!
* thành viên câu lạc bộ học khuya*

avatar
teacher
CỐ VẤN
CỐ VẤN

Nam
Tổng số bài gửi : 352
điểm điểm : 800
Đến từ : classicfat32@gmail.com

Xem lý lịch thành viên https://sites.google.com/site/dayhocdientu/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết