CHƯƠNG 2 CÂU LỆNH ĐIỀU KIỆN

Go down

CHƯƠNG 2 CÂU LỆNH ĐIỀU KIỆN

Bài gửi by teacher on Sat 08 Jan 2011, 7:56 pm

BÀI 1 BIỂU THỨC ĐIỀU KIỆN

1. biểu thức điều kiện có dạng so sánh <,>,<=,>=,=,<> ví dụ : a>2, a<= b ,x<>y là dạng biểu thức điều kiện so sánh đơn tức là chỉ biểu diễn một phép so sánh.
2. hai biểu thức điều kiện đối lập nhau (tức là biểu thức này sai thì biểu thức kia đúng và ngược lại) : < và >= , > và <= , <> và =
3. biểu thức điều kiện kết hợp , phải có sử dụng liên từ kết hợp logic là các từ khóa của chương trình như : and , or , not. ví dụ : (x> y) and (y <>0) có nghĩa là : (x> y) và (y <>0) cả hai điều kiện đồng thời xảy ra thì biểu thức điều kiện mới đúng, (x> y) or (y <>0) có nghĩa là chỉ cần một trong hai điều kiện xảy ra biểu thức điều kiện cũng đúng, not (a>b) có nghĩa là a<=b.
4. bài tập : biểu diễn biểu thức điều kiện sau đây và tìm biểu thức đối lập ( phủ định ) của nó : a lớn hơn hoặc bằng b , x nhỏ hơn y, a lớn hơn hoặc bằng b và x nhỏ hơn y.

BÀI 2: CÂU LỆNH ĐIỀU KIỆN KHÔNG RẼ NHÁNH ( KHUYẾT )

1. có dạng : IF <biểu thức điều kiện > THEN < lệnh >; có nghĩa là nếu biểu thức điều kiện đúng thì thực hiện lệnh sau THEN ,còn nếu biểu thức điều kiện sai thì bỏ qua câu lệnh sang câu lệnh tiếp theo.
2. bài tập : nhập vào một số , nếu số đó nhỏ hơn hoặc bằng 5 thì viết ra bình phương của nó
3. bài tập : nhập vào hai số a,b , nếu chúng bằng nhau thì thông báo ra là hai số bằng nhau và bằng giá trị đã nhập , nếu số nào lớn hơn thì phải thông báo số nào lớn hơn và ghi biểu thức so sánh.

BÀI 3 : CÂU LỆNH ĐIỀU KIỆN RẼ NHÁNH (ĐẦY ĐỦ)

1. có dạng : IF <biểu thức điều kiện > THEN < lệnh > ELSE < lệnh >; có nghĩa là nếu biểu thức điều kiện đúng thì thực hiện lệnh sau THEN ,còn nếu biểu thức điều kiện sai thì thì thực hiện lệnh sau ELSE .
2. bài tập : cho các phép toán : phép chia a cho b lấy phần nguyên của kết quả là c : a div b = c , phép chia a cho b lấy phần dư của kết quả là d : a mod b = d , ví dụ để một số chia hêt cho 3 ta cần điều kiện là phần dư của số đó khi chia cho 3 là bằng 0 , điều kiện này là : a mod 3 =0 . Hãy làm bài tập sau : nhập vào một số từ bàn phím , nếu số đó chia hết cho 7 thì hiển thị số đó chia hết cho 7 và cho thương đúng , còn nếu số đó không chia hết cho 7 thì hiển thị số đó không chia hết cho 7 và cho dư.
3. bài tập : viết chương trình xác định kết quả của phép so sánh sau đây đúng hay sai ? : a) 5^2 = 3^2 + 4^2 b) 6^2 + 8^2 <> 10 ^2 c) 1 + 1/2 + 1/3 + 1/4 >= 2 d) 2.x -8 < 10 với x nhập từ bàn phím

-----------~~๑۩۞۩๑~~ HỌC ONLINE ~~๑۩۞۩๑~~---------------
Em sẽ lớn lên như tôi đã từng khôn lớn
và sẽ bay cao bay xa hơn tôi ..... !!!
* thành viên câu lạc bộ học khuya*

avatar
teacher
CỐ VẤN
CỐ VẤN

Nam
Tổng số bài gửi : 352
điểm điểm : 800
Đến từ : classicfat32@gmail.com

Xem lý lịch thành viên https://sites.google.com/site/dayhocdientu/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết