Cho người hay nghe nhạc

Go down

Cho người hay nghe nhạc

Bài gửi by anhyeuem.myheart on Wed 26 Jun 2013, 8:28 pm

Mình thấy đây là phần kiến thức cần thiết mà lại ít có nơi diễn đàn hỗ trợ mẹo nhỏ này cho các bạn.
Chúng ta đều rất hay nghe nhạc trên điên thoại và máy tính đúng không các bạn? Vậy thì các bạn nên biết về nó 1 chút: Đó là nhạc lossy và lossless. Nói đơn giản cho các biểu hiểu xơ cơ thì nhạc nhạc lossless là loại có chất lương cao, chưa bị nén dữ liệu và mất đi 1 chút nao cả ( định dang .flac tốt nhất) nhưng khổ nỗi là dung lượng của nó quá nặng 25-30 MB/bản. Trời ơi thật khủng khiếp, như vậy thì cái thể nhớ điện thoại, cứ cho là 1000MB chẳng hạn thì chỉ lưu được có vài chục bản nhạc là cùng, chưa kể phần cho trò chơi và hình ảnh nữa chứ. Vậy nên người ta đã nghĩ ra rất nhiều định dạng nén (lossy) để nén nó lại bằng nhiều thuật toán khác nhau, cắt bỏ nhưng người nghe không thể nhận ra với chất lượng phổ biến hiện nay là 128kbps, 320kbps. Nhưng đấy là với thiết bị bình thường chứ còn thiết bị nghe chất lượng cao thì phát hiện ra ngay ( đấy là chưa kể dùng máy tính để kiểm tra). Nói đến đây thôi chứ tôi không diễn giải sâu nữa. Chúng ta học được gì: Các bạn hay nghe nhạc thì chú ý các thiết bị như ipod, đt di động không sẽ không thể hiện sống động và chân thực chất lượng của 1 bản nhạc, tùy máy mà nén chất lượng khác nhau ( download nhạc lossless về mà nén) cho phù hợp với thiết bị của mình. VD như 1 cái điện thoại tàu hay avio giá độ 100-200k có nghe nhạc được thì nén đến 32kbps vẫn chưa thấy lỗi gì. Mà bạn nên nhớ đĩa nhạc bán trên thị trường hiện nay có khi là hàng nhái, burn ra chất lượng rất thấp ( hôm vừa rồi mình mới mua cái đĩa tiếng anh mà chất lượng có 128kbps làm mình cụt hứng), bạn mua về nghe, RIP lại vào máy đành rằng anh hô rất to " định dạng .Flac chất lương 1140kbps .v.v.." nhưng thưa rằng là đồ rởm vì chất lượng vẫn thấp. Chưa kể là khi nén từ dạng chất lượng thấp này xuống thì lại còn nhận được chất lương thấp hơn ( ảo đấy bạn ạ) nên các bạn cẩn thận nha.
_ Khi nén nhớ nén theo cách thông minh VBR thì tốt nó cho bạn tùy chọn bitrate cao nhất, thấp nhất trong bản nhạc giúp nén phù hợp và hiệu quả.
_ Chú ý đến tần số bản nhạc vì nó liên quan tới độ mịn của bản nhạc, thế này cho các bạn dễ hiểu nếu 1 bản nhạc 128kbps bình thường, chiếm đa số các bản download miễn phí trên mạng thì tần số rất thấp, do vậy khi các bạn nghe có thể thấy ngay lỗ hổng trên bản nhạc của mình, nhưng với 1 bản nhạc tôi để tần số cao hơn thì lại khác, bitrate vẫn vậy là nghe thì k có lỗi gì cả. Nói vậy thôi chứ chất lượng, độ chính xác âm thanh lại kém hơn.
_ Khuyến cáo: hay nghe nhạc digital sao cho phù hợp với mình, nếu là dân chuyên nghiệp về âm nhạc, đầu tiên sắm bộ loa 5. xịn đã nhé, nếu nghe nhạc bình thường nén thì biết đường mà nén.
Các bạn nên sử dung phần mềm Total audio converter cho dễ tùy chỉnh (ở đây mình chưa được quyền đăng link các bạn ạ)
Tôi viết bài này vì thấy các bạn hiện nay hầu như lại biết rất ít về nó, nhưng lại to mồm phán xét nghe rất khó chịu. Nhất là các bạn hiểu ít về công nghệ nhưng lại thích nghe nhạc xịn.
avatar
anhyeuem.myheart
PRO TOÁN
PRO TOÁN

Nam
Tổng số bài gửi : 83
điểm điểm : 114
Birthday : 25/03/1996
Đến từ : HHS
Job/hobbies : học sinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết