Một số điểm thú vị về toán "Việt Nam"

Go down

Một số điểm thú vị về toán "Việt Nam"

Bài gửi by yugioh_thcsch2 on Fri 04 Jan 2013, 1:28 pm

Như các bạn đã biết, toán học là một phạm trù lớn, đc hàng triệu, hàng tỷ người tìm hiểu. Việt nam cũng là một nước có cống hiến cho nền toán học thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập trong toán học mà khiến mình vừa buồn cười, vừa lo nghĩ.

1,Bất đẳng thức "Cô-si"

Chúng ta đc biết đến trong SGK là: "Trung bình cộng của 2 số thực không âm luôn lớn hơn hoặc bằng trung bình nhân của 2 sô đó". Mở rộng cho n số thực ta đc: "Trung bình cộng của n số thực không âm luôn lớn hơn hoặc bằng trung bình nhân của chúng". Và nó đc gọi là "Bất đẳng thức Cô-si". Tên gọi BĐT Cô-si được sử dụng trong hầu hết các tài liệu của VN, điều này khiến nhiều người lầm tưởng Cô-si là tác giả của BĐT này. Hoàn toàn sai! Cô-si không tìm ra BĐT này mà ông chỉ chứng minh nó bằng một phương pháp đặc biệt (Quy nạp kiểu Cô-si). Tên gọi chuẩn của nó đc thế giới công nhận là "Bất đẳng thức AM-GM" (arithmetic and geometric means) nghĩa là "Bất đẳng thức giữa Trung bình cộng và Trung bình nhân".

Điều tương tự xảy ra với BĐT "Bunhiacovski". Tên thật của nó là "BĐT Bunyakovski–Cauchy-Schwarz" (tên viết tắt là BĐT BCS) vì nó đc cả 3 nhà toán học trên cùng phát hiện.

2,Dây "căng" cung?

Trong sách giáo khoa của chúng ta quy định, nếu 2 điểm A,B phân biệt cùng thuộc đường tròn tâm O thì đoạn thẳng AB đc gọi là "dây AB", phần dường tròn bị cắt ra bởi A và B đc gọi là "cung AB" (không đề cập tới các trường hợp". Ta nói: "Cung AB căng dây AB, dây AB căng cung AB". Điều này là sai. Chuẩn phải là "Cung AB căng dây AB, Dây AB trương cung AB". Tuy vậy, do học sinh thường nhầm lần giữa "căng" và "trương" nên Bộ đã quyết định sửa đổi 100% thành "căng".

Tạm thời tới đây, khi nào rảnh ngồi gõ tiếp Smile) ôn tin đã-----------~~๑۩۞۩๑~~ HỌC ONLINE ~~๑۩۞۩๑~~---------------
Đừng bao giờ tự thỏa mãn vì những gì đã làm được, hãy luôn cố tự thực hiện những điều mình chưa làm được, đỉnh cao trí tuệ không bao giờ đón chào những kẻ tự cao.
avatar
yugioh_thcsch2
PRO TOÁN
PRO TOÁN

Tổng số bài gửi : 124
điểm điểm : 182
Birthday : 08/02/1998
Đến từ : Thái Nguyên
Job/hobbies : học sinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết