Hãy luôn thắp những ngọn nến mình có

Go down

Hãy luôn thắp những ngọn nến mình có

Bài gửi by nevercry_dhtn on Wed 01 Jun 2011, 8:05 am

Brendan Francis, nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch người Ailen, đã từng nói rất chính xác: "Không có một ngày hôm qua nào từng bị bỏ phí đối với những người sống trọn vẹn cho ngày hôm nay". Thực tế trong câu nói đó được giải thích, một cách rất đẹp, trong một cuốn tiểu thuyết hiện đại.

Trong cuốn sách "Back when we were grown ups" (tạm dịch: Trở lại khi chúng ta là người lớn) của Ann Tyler, nhân vật Rebecca, 53 tuổi, nói với những người cháu của bà: "Khi bà còn nhỏ, bà rất thích các ngọn nến trang trí…

Dì Ida của bà tặng bà một cây nến trắng dài và rất đẹp, với một đường diềm như sợi ruy-băng màu trắng cuộn vòng quanh thành đường xoáy trôn ốc. Bà cho rằng đó là thứ tuyệt vời nhất mà bà từng nhìn thấy trong đầu mình. Nên bà cất nó vào trong ngăn kéo tủ riêng, chờ đến một sự kiện quan trọng nào đó mới đem ra dùng. Mặc dù đến bây giờ thì bà không thể tưởng tượng được rằng phải sự kiện như thế nào mới là quan trọng.

Dù sao, lúc đó bà cũng mới có 8 tuổi. Khi mình 8 tuổi thì đâu có nhiều sự kiện quan trọng xảy ra đâu. Và thỉnh thoảng, Dì Ida lại hỏi bà: "Con đã từng đốt cây nến đó chưa đấy?".
"Và bà sẽ đáp: "Chưa, chưa ạ. Con để dành".

"Thế rồi một ngày, à, có lẽ phải 3-4 năm sau đó, bà tình cờ mở ngăn kéo tủ và bắt gặp cây nến hồi trước. Nó đã ngả màu vàng và biến dạng; thực tế, nó đã thành hình chữ C! Đường diềm thậm chí còn thê thảm hơn: Nó rụng ra và nát vụn. Bà chưa bao giờ được nhìn thấy ngọn nến đó cháy sáng, và giờ thì bà sẽ không bao giờ được thấy cả. Vì vậy, kể từ hồi đó, bà đốt các ngọn nến của mình vào bất kỳ cơ hội nào bà có được. Bà thắp cả chục ngọn nến, ở khắp các phòng, trong mọi buổi tiệc… Thắp từng chùm nến hẳn hoi".

Thật lạ là một người bạn thân của tôi cũng từng rơi vào trường hợp như thế, với một trải nghiệm tương tự. Cô ấy được tặng một cây nến đẹp và để dành cho đến khi nó tự chảy ra trong ngăn kéo! "Mình đã học được một bài học" - Cô bạn tôi nói - "Và kể từ đó, đã luôn thắp các cây nến mình có, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng".

Bạn có đang thắp lên các cây nến của mình? Bạn có tận hưởng mỗi ngày của mình thật trọn vẹn? Hay bạn luôn "để dành" chính cuộc sống của mình tới một ngày nào đó trong tương lai. "Một ngày hôm nay đáng giá bằng hai ngày mai" – Benjamin Franklin đã nói như thế. Chắc hẳn ông biết rõ giá trị của việc đốt lên các ngọn nến - và sống trọn vẹn - trước khi quá muộn.

Tôi cũng đã quyết định thắp các ngọn nến của mình vào HÔM NAY. Tôi đã quyết định sẽ tìm ra các lý do để tận hưởng và tìm niềm vui trong từng ngày một, như thể hôm nay là tất cả những gì tôi có.

Và nếu những "ngọn nến" đó cháy hết, thì cũng không sao. Bởi vì cho dù như thế, thì tôi vẫn có được những kỷ niệm trọn đời. Mà điều đó, tôi biết, là một sự trao đổi đáng giá.


STEVE GOODIER


-----------~~๑۩۞۩๑~~ HỌC ONLINE ~~๑۩۞۩๑~~---------------
Khi ban tin rang tat ca moi thu da cham dut thi do chinh la luc moi thu moi bat dau
I love Math and Chemistry
avatar
nevercry_dhtn
USES
USES

Tổng số bài gửi : 80
điểm điểm : 107
Birthday : 08/08/1997
Đến từ : 9a

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết